Thủ tục sang định cư tại Mỹ khi còn đang thế chấp ngân hàng

Câu hỏi

Tôi được Lãnh sự quán Mỹ cấp thị thực di dân sang Mỹ theo diện Vợ bảo lãnh (Vợ tôi chưa có quốc tịch, 02 đứa con chúng tôi đã có quốc tịch Mỹ). Khoảng 3 tháng nữa tôi sẽ đi sang Mỹ định cư. Tôi có thắc mắc xin hỏi Luật sư nhờ tư vấn xem khi tôi làm thủc tục tại sân bay thì có bị ngăn chặn không:

+ Tôi có sở hữu 01 căn nhà và 01 lô đất tại TPCT trị giá ước tính khoảng 4 tỷ đồng và đang thế chấp vay 2,5 tỷ đồng tại Ngân hàng Ngoại Thương (Tôi đứng tên hồ sơ vay). Tôi đang thực hiện tốt việc thanh toán nợ gốc và lãi phát sinh hàng tháng. Tiền điện, tiền nước sinh hoạt trong gia đình đều do tôi đứng tên thanh toán.

+ Tôi dự định mang theo 25,000 USD thì thủ tục phải thực hiện như thế nào? Nguồn tiền này là của gia đình. Với 02 vấn đề nêu trên, tôi xin hỗ trợ giúp đỡ.

1 - Với thông tin bạn nêu trong câu hỏi, chúng tôi không rõ thời hạn của hợp đồng vay tiền giữa bạn với ngân hàng và của thị thực mà bạn được lãnh sự quán Mỹ cấp. Tuy nhiên, với thông tin bạn nêu thì chúng tôi hiểu rằng bạn và ngân hàng ngoại thương ký kết hợp đồng vay 2,5 tỷ đồng và bạn thế chấp nhà và đất (trị giá khoảng 4 tỷ đồng) cho khoản vay này, bạn đang băn khoăn rằng khi bạn sang Mỹ định cư thì nghĩa vụ đối với khoản vay này như thế nào và có bị ngăn chặn việc bạn tiến hành làm thủ tục định cư sang Mỹ hay không, nên làm như thế nào?

Trả lời

Theo quy định của pháp luât hiện hành thì hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vay phải giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn phải trả, bên vay phải hoàn trả cho bên vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Hiện nay hàng tháng bạn đã và đang thực hiện các quy định của hợp đồng vay nợ hàng tháng (thanh toán nợ gốc và lãi phát sinh hàng tháng). Vì điều kiện hoàn cảnh bạn định sang Mỹ định cư thì không ai có thể ngăn cản bạn định cư ở ngước ngoài khi bạn đáp ứng đủ điều kiện của pháp luật trong nước và pháp luật của nước sở tại nơi bạn định cư. Tuy nhiên, khi bạn chưa thực hiện xong hợp đồng vay với ngân hàng thì theo chúng tôi trước khi sang Mỹ định cư thì bạn nên liên hệ với ngân hàng để chấm dứt hợp đồng vay tiền. Bởi vì nếu bạn không thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng vay tiền thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản thế chấp của bạn theo thỏa thuận; nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận hoặc không xử lý được theo thỏa thuận thì ngân hàng có quyền khởi kiện bạn tại Tòa án (Điều 721 Bộ luật Dân sự)

2 - Đối với thắc mắc của bạn về việc mang ngoại tệ ra nước ngoài chúng tôi xin trả lời như sau: Điều 1 Quyết định số 921/2005/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban ngày 27/06/2005 về việc sửa đổi khoản a và b Điều 1 Quyết định số 337/1998/QĐ-NHNN7 ngày 10/10/1998 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc mang ngoại tệ bằng tiền mặt và đồng Việt Nam bằng tiền khi xuất nhập cảnh quy định cá nhân Việt Nam khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam được mang theo một lượng tiền mặt (bao gồm tiền giấy, tiền kim loại và séc du lịch) bằng tiền là 7.000 USD (Bảy nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ có giá trị tương đương.

Như vậy, khi về xuất khẩu khỏi Việt Nam bạn chỉ được phép mang số lượng tiền mặt (tiền USD hoặc ngoại tệ khác) theo như quy định nêu trên. Nếu bạn mang tiền mặt trên mức quy định thì phải khai báo hải quan tại cửa khẩu và xuất trình các giấy tờ cần thiết (không áp dụng với những cá nhân mang theo các loại công cụ thanh toán và các loại giấy tờ có giá khác bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như: thẻ tín dụng, thẻ thanh toán, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán).

Về thủ tục xin cấp Giấy phép xác nhận việc mang tiền mặt quá số lượng quy định ra nước ngoài bạn có thể tham khảo tại Quyết định số 1437/2001/QĐ-NHNN ngày 19/11/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc ban hành quy định về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài của người cư trú là công dân Việt Nam.

Trân trọng./.